Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách cải thiện mối quan hệ của bạn với các kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Xung đột trong một mối quan hệ là hầu như không thể tránh khỏi. Bản thân nó, xung đột không phải là vấn đề; cách xử lý, tuy nhiên, có thể mang mọi người lại với nhau hoặc xé chúng ra. Kỹ năng giao tiếp kém , bất đồng và hiểu lầm có thể là nguồn gốc của sự tức giận và khoảng cách hoặc là bàn đạp cho một mối quan hệ mạnh mẽ hơn và tương lai hạnh phúc hơn. Lần tới khi bạn đối phó với xung đột, hãy ghi nhớ những lời khuyên này về các kỹ năng giao tiếp hiệu quả và bạn có thể tạo ra kết quả tích cực hơn. Đây là cách.

Tập Trung

Đôi khi thật hấp dẫn khi đưa ra những xung đột dường như có liên quan khi giải quyết những vấn đề hiện tại. Cảm thấy có liên quan để giải quyết mọi thứ làm phiền bạn cùng một lúc và khiến tất cả được nói đến trong khi bạn đang giải quyết một cuộc xung đột. Thật không may, điều này thường làm lu mờ vấn đề và làm cho việc tìm hiểu sự hiểu biết lẫn nhau và một giải pháp cho vấn đề hiện tại ít có khả năng hơn, và làm cho toàn bộ cuộc thảo luận trở nên thuế hơn và thậm chí khó hiểu. Cố gắng không đưa ra những tổn thương trong quá khứ hoặc các chủ đề khác. Hãy tập trung vào hiện tại, cảm xúc của bạn, hiểu nhau và tìm ra giải pháp. 

Thực hành thiền chánh niệm có thể giúp bạn học cách hiện diện nhiều hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Lắng nghe một cách cẩn thận

Mọi người thường nghĩ họ đang lắng nghe, nhưng thực sự đang nghĩ về những gì họ sẽ nói tiếp theo khi người kia ngừng nói. (Cố gắng chú ý nếu bạn làm điều đó vào lần tới khi bạn đang thảo luận.) Giao tiếp thực sự hiệu quả đi cả hai chiều. Mặc dù có thể khó khăn, hãy thử thực sự lắng nghe những gì đối tác của bạn đang nói. Đừng ngắt lời. Đừng phòng thủ. Chỉ cần nghe họ và phản ánh lại những gì họ đang nói để họ biết bạn đã nghe. Sau đó, bạn sẽ hiểu họ hơn và họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn hơn. 

Những kỹ thuật này có thể giúp bạn trở thành một người nghe hiệu quả hơn.

Hãy thử xem quan điểm của họ

Trong một cuộc xung đột, hầu hết chúng ta chủ yếu muốn cảm thấy được nghe và hiểu. Chúng tôi nói rất nhiều về quan điểm của chúng tôi để khiến người khác thấy mọi thứ theo cách của chúng tôi. Điều này là dễ hiểu, nhưng quá tập trung vào mong muốn của chính chúng ta để được hiểu hơn tất cả những gì khác có thể phản tác dụng. Trớ trêu thay, nếu tất cả chúng ta đều làm điều này mọi lúc, sẽ có rất ít sự tập trung vào quan điểm của người khác và không ai cảm thấy được hiểu. Cố gắng thực sự nhìn thấy phía bên kia, và sau đó bạn có thể giải thích rõ hơn về phía bạn. (Nếu bạn không ‘hiểu được’, hãy đặt thêm câu hỏi cho đến khi bạn làm được.) Những người khác sẽ sẵn sàng lắng nghe nếu họ cảm thấy được nghe. 

Những biến dạng nhận thức này đôi khi làm cho khó nhìn thấy các quan điểm khác. Có ai trong số họ quen thuộc?

Đáp ứng phê bình với sự đồng cảm

Khi ai đó đến với bạn bằng những lời chỉ trích, thật dễ dàng để cảm thấy rằng họ đã sai và phòng thủ. Mặc dù những lời chỉ trích khó nghe và thường được phóng đại hoặc tô màu bởi cảm xúc của người khác, nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe nỗi đau của người khác và đáp lại bằng sự đồng cảm với cảm xúc của họ. Ngoài ra, hãy tìm những gì đúng trong những gì họ đang nói; đó có thể là thông tin có giá trị cho bạn 

Đọc thêm về trau dồi sự đồng cảm và tha thứ.

Sở hữu những gì của bạn

Nhận ra rằng trách nhiệm cá nhân là một điểm mạnh, không phải là điểm yếu. Giao tiếp hiệu quả liên quan đến việc thừa nhận khi bạn sai. Nếu cả hai bạn chia sẻ một số trách nhiệm trong một cuộc xung đột (thường là như vậy), hãy tìm kiếm và thừa nhận những gì thuộc về bạn. Nó khuếch tán tình hình, làm gương tốt và cho thấy sự trưởng thành. Nó cũng thường truyền cảm hứng cho người khác để trả lời bằng hiện vật, dẫn bạn đến gần hơn với sự hiểu biết lẫn nhau và một giải pháp.

Sử dụng tin nhắn của tôi

Thay vì nói những điều như, Bạn thực sự đã nhầm lẫn ở đây, Rằng bắt đầu tuyên bố với Cẩu I, và làm cho họ biết về bản thân và cảm xúc của bạn, như, Tôi cảm thấy thất vọng khi điều này xảy ra. giúp người khác hiểu quan điểm của bạn hơn là cảm thấy bị tấn công. 

Tìm hiểu thêm về “Tôi nhắn tin” và các kỹ thuật giao tiếp quyết đoán khác.

Tìm kiếm sự thỏa hiệp

Thay vì cố gắng “chiến thắng” cuộc tranh luận, hãy tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu của mọi người. Thông qua thỏa hiệp hoặc một giải pháp sáng tạo mới mang lại cho bạn cả những gì bạn muốn nhất, sự tập trung này hiệu quả hơn nhiều so với việc một người có được thứ họ muốn bằng chi phí của người kia. Giao tiếp lành mạnh liên quan đến việc tìm kiếm một giải pháp mà cả hai bên có thể hài lòng .

Mất thời gian

Đôi khi, những kẻ nóng nảy trở nên nóng nảy và thật khó để tiếp tục một cuộc thảo luận mà không trở thành một cuộc tranh cãi hay một cuộc chiến. Nếu bạn cảm thấy bản thân hoặc đối tác của mình bắt đầu quá tức giận vì có tính xây dựng hoặc thể hiện một số kiểu giao tiếp phá hoại, bạn có thể tạm dừng cuộc thảo luận cho đến khi cả hai cùng nguôi ngoai. Điều này có thể có nghĩa là đi dạo và làm mát để quay lại cuộc trò chuyện sau nửa giờ, “ngủ trên đó” để bạn có thể xử lý những gì bạn cảm thấy nhiều hơn một chút, hoặc bất cứ điều gì cảm thấy phù hợp nhất với hai bạn, miễn là bạn quay trở lại cuộc trò chuyện Đôi khi giao tiếp tốt có nghĩa là biết khi nào nên nghỉ ngơi.

Đừng bỏ cuộc

Trong khi nghỉ giải lao đôi khi là một ý tưởng tốt, luôn luôn quay lại với nó. Nếu cả hai bạn tiếp cận tình huống với thái độ xây dựng, tôn trọng lẫn nhau và sẵn sàng nhìn nhận quan điểm khác hoặc ít nhất là tìm ra giải pháp, bạn có thể tiến tới mục tiêu giải quyết xung đột. Trừ khi đến lúc phải từ bỏ mối quan hệ, đừng từ bỏ giao tiếp.

Hãy nhờ sự trợ giúp nếu bạn cần

Nếu một hoặc cả hai bạn gặp khó khăn trong việc tôn trọng trong xung đột hoặc nếu bạn đã cố gắng tự mình giải quyết xung đột với đối tác của mình và tình hình dường như không được cải thiện, bạn có thể được hưởng lợi từ một vài buổi trị liệu. Tư vấn cho các cặp vợ chồng hoặc trị liệu gia đình có thể giúp đỡ thay đổi và dạy các kỹ năng để giải quyết xung đột trong tương lai. Nếu đối tác của bạn không muốn đi, bạn vẫn có thể thường được hưởng lợi từ việc đi một mình.

Lời khuyên:

  1. Hãy nhớ rằng mục tiêu của các kỹ năng giao tiếp hiệu quả phải là sự hiểu biết lẫn nhau và tìm ra giải pháp làm hài lòng cả hai bên, chứ không phải ‘chiến thắng’ cuộc tranh luận hay ‘đúng đắn’.
  2. Điều này không hoạt động trong mọi tình huống, nhưng đôi khi (nếu bạn có mâu thuẫn trong mối quan hệ lãng mạn), nó sẽ giúp nắm tay hoặc duy trì kết nối thể chất khi bạn nói chuyện. Điều này có thể nhắc nhở bạn rằng bạn vẫn quan tâm đến nhau và thường hỗ trợ lẫn nhau.
  3. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là vẫn tôn trọng người khác, ngay cả khi bạn không thích hành động của họ.
  4. Đây là danh sách các cách không lành mạnh phổ biến để xử lý xung đột . Bạn có làm một số trong số này? Nếu vậy, kỹ năng giao tiếp kém của bạn có thể gây thêm căng thẳng trong cuộc sống của bạn.
  5. Hãy nghĩ rằng bạn đã kiểm soát được điều này? Làm bài kiểm tra quyết đoán của chúng tôi và tìm hiểu!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *